Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học thử nghiệm ương giống và nuôi thương phẩm cá chạch lấu (Mastacembelus favus, Hora 1923) tuần hoàn nước tại huyện đảo Phú Quốc và thành phố Rạch Giá

(15:47 | 09/12/2020)

Để nâng cao giá trị sản xuất cho diện tích nuôi trồng thủy sản, những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã tập trung chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa sản phẩm với nhiều đối tượng nuôi tiềm năng, được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước. Cá chạch lấu là một đối tượng nuôi mới, phù hợp với điều kiện của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay với nghề nuôi cá chạch lấu là sự thiếu hụt về con giống. Phần lớn nguồn giống được khai thác từ tự nhiên với số lượng hạn chế và chất lượng con giống không đảm bảo, kích cỡ không đồng đều, tỷ lệ hao hụt trong quá trình ương nuôi thường khá lớn.

Cho đến nay, đã có một số nghiên cứu về sinh sản nhân tạo cá chạch lấu và cá chạch sông được thực hiện và đã cung cấp được những dữ liệu bước đầu về đặc điểm sinh học sinh sản, kỹ thuật kích thích sinh sản và ương giống loài cá này. Tuy nhiên, các nghiên cứu này vẫn chủ yếu dừng lại ở quy mô thí nghiệm, nguồn giống cung cấp cho thị trường vẫn còn thiếu về số lượng và chất lượng chưa thật sự đảm bảo. Từ thực tế trên, kết hợp quá trình vận chuyển khó khăn từ đất liền về huyện đảo Phú Quốc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng con giống, tỷ lệ sống của cá nuôi. Do vậy nghiên cứu thử nghiệm ương giống chạch lấu với điều kiện ở huyện đảo là cần thiết để giúp người dân địa phương chủ động được con giống và nâng cao được chất lượng cũng như tỷ lệ sống trong quá trình nuôi.

Kiểm tra hồ sơ thực hiện dự án tại hộ ông Bùi Thanh Điền, ngày 03/12/2020

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang phê duyệt triển khai thực hiện dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học thử nghiệm ương giống và nuôi thương phẩm cá chạch lấu (Mastacembelus favus, Hora 1923) tuần hoàn nước tại huyện đảo Phú Quốc và thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” do Trạm Khuyến nông huyện Phú Quốc làm chủ trì và bà Nguyễn Thị Lan Thanh làm chủ nhiệm.  

Ngày 03/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm tra tiến độ, tình hình triển khai thực hiện dự án nêu trên. Tại buổi làm việc Nhóm nghiên cứu đã thông qua báo cáo tiến độ tình hình thực hiện và đoàn kiểm tra đã kiểm tra một số sản phẩm hình thành của dự án, kết quả đề tài đã thực hiện được một số nội dung công việc như sau: (i) Nhóm nghiên cứu đã khảo sát chon hộ để triển kha mô hìnhThử nghiệm ương cá chạch lấu từ cá bột lên cá giống theo điều kiện đảo Phú Quốc”; (ii) Đã thực hiện ương giống cá chạch lấu theo điều kiện huyện đảo Phú Quốc: Ngày 18/5/2020 đã thả ương giống 32.000 con cá bột, tình trạng cá đạt chất lượng và đủ tiêu chuẩn để thực hiện ương giống. Đến ngày 18/6/2020 (Sau 30 ngày tuổi) đã san thưa cá với mật độ 200 con/m3. Sau 75 ngày ương kết quả thu được 4.546 con cá giống, trọng lượng trung bình đạt 3,5 g/con, chiều dài đạt từ 08 -10 cm, cá phát triển tốt. Đánh giá kết quả đạt được của mô hình vượt chỉ tiêu dự án đề ra, cụ thể: Tỷ lệ sống của cá bột lên cá hương đạt 60% (đề cương 50%), tỷ lệ sống từ cá hương lên cá giống đạt 23,67% (đề cương 15%); (iii) Đã thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch lấu thương phẩm tuần hoàn nước điều kiện tại huyện đảo Phú Quốc từ nguồn cá giống của mô hình ương: Ngày 31/7/2020 đã thả cá giống, số lượng 2.400 con, mật độ 20 con/m3, chiều dài thân 10cm, trọng lượng 3,5 g/con. Đến thời điểm kiểm tra cá nuôi được 123 ngày tuổi, chiều dài trung bình 26cm, trọng lượng trung bình đạt 50g/con, tỉ lệ sống khoảng 98%. Hiện tại cá đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Hình phải: Cá chạch lấu nuôi thương phẩm sau 123 ngày tuổi; Hình trái: Chủ nhiệm dự án (nữ) và đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra chiều dài thân cá

  Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện dự án. Các công việc được triển khai thực hiện đáp ứng kế hoạch theo đề cương được duyệt, đối với các sản phẩm chưa hoàn thành cần tiếp tục thực hiện đúng theo tiến độ đề ra./.  

Băng Hồ – Phòng Khoa học