Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

Xem với cỡ chữAA

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học xây dựng quy trình nhân giống và trồng nấm Trân Châu (Agrocybe aegerita) tại tỉnh Kiên Giang

(08:34 | 11/01/2021)

Nấm Trân Châu là một trong những loại nấm ăn vừa có giá trị dinh dưỡng cao (Hàm lượng đạm, đường, protein, acid amin, vitamin), vừa có giá trị dược liệu bởi một số hoạt chất kháng khuẩn và kháng được nhiều loại virus, có tính miễn dịch cao và ngăn ngừa các khối u, ung thư. Nấm Trân Châu được đánh giá có đặc điểm sinh học phù hợp với đặc điểm sinh thái của Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, hiện nay loại nấm này vẫn chưa được trồng phổ biến tại các địa phương. Chính vì vậy, tiềm năng về thị trường của loài nấm này còn khá cao.

Xuất phát từ nhu cầu và thuận lợi nêu trên, năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang phê duyệt triển khai thực hiện dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học xây dựng quy trình nhân giống và trồng nấm Trân Châu (Agrocybe aegerita) tại tỉnh Kiên Giang” do Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm chủ trì và bà Phạm Thị Lý Hương làm chủ nhiệm.

Kiểm tra hồ sơ thực hiện dự án tại Trại Thực nghiệm Mong Thọ, ngày 30/12/2020

Ngày 30/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm tra tiến độ, tình hình triển khai thực hiện dự án nêu trên. Tại buổi làm việc Nhóm nghiên cứu đã thông qua báo cáo tình hình thực hiện và cán bộ kiểm tra đã kiểm tra một số sản phẩm hình thành của dự án, kết quả dự án đã thực hiện được một số nội dung công việc như sau:

 (i) Đã triển khai mô hình sản xuất phôi nấm 02 đợt (Đợt 1: Sản xuất 2.603 bịch phôi; Đợt 2: Sản xuất 5.105 bịch phôi). Đã hoàn thành việc ghi nhận các chỉ tiêu như: Tỷ lệ nhiễm, thời gian lan tơ, thời gian bắt đầu cho thu hoạch,…

(ii) Đã triển khai mô hình trồng nấm Trân Châu 02 đợt (Đợt 1: Trồng 2.225 bịch phôi, vào ngày 25/9/2020; Đợt 2: Trồng 4.834 bịch phôi, vào ngày 3/12/2020). Hiện nay, đợt 1 đã thu hoạch được 75kg nấm tươi và đợt 2 đã thu hoạch được 38kg (tính tới thời điểm kiểm tra).

(iii) Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đánh giá chất lượng nấm sau thu hoạch. (Đã tiến hành gửi mẫu kiểm tra một số chỉ tiêu như: Hàm lượng protein tổng; E.coli; salmonella; coliforms; cadimi; chì. Kết quả xác định hàm lượng protein trong mẫu nấm tươi là 1.98%, các chỉ tiêu còn lại có kết quả không phát hiện).

Nấm Trân Châu tươi của dự án sau khi thu hoạch

Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện dự án. Các nội dung công việc và sản phẩm cơ bản đã thực hiện đầy đủ và theo tiến độ. Đối với các sản phẩm chưa hoàn thành cần tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đề ra./.

Băng Hồ – Phòng Khoa học