Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Công nghệ

Xem với cỡ chữAA

HỘI THẢO “NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC KỶ NGUYÊN 4.0”

(00:00 | 14/07/2020)

Nhân loại đang bước vào kỷ nguyên 4.0 đón nhận các thành tựu to lớn từ các cuộc cách mạng công nghệ, cũng là thách thức cho các ngành khoa học công nghệ (KHCN) khác phải thay đổi để hòa nhịp với các thành tựu này. Trong đó, ngành Công nghệ sinh học (CNSH), một ngành được đánh giá là có tầm quan trọng trong kỷ nguyên 4.0.

Nhằm tạo cơ hội để kết nối nhà trường với các chuyên gia trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNSH, nông nghiệp công nghệ cao và một số lĩnh vực liên quan khác. Qua đó ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện các doanh nghiệp với Nhà trường trong đào tạo và tạo cơ hội đầu ra cho sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Thúc đẩy sự gắn kết đi vào thực chất giữa đội ngũ giảng viên doanh nhân lĩnh vực CNSH, nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực liên quan cho Nhà trường; Tạo cơ hội để Nhà trường và các doanh nghiệp cùng hợp tác ứng dụng triển khai các kết quả nghiên cứu tạo sản phẩm đưa ra thị trường.

Cùng với mong muốn được tiếp thu các ý kiến góp ý, đề xuất từ phía các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, từ đó định hướng đào tạo có trọng điểm để đảm bảo đầu ra cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên ngành CNSH. Cũng như chuẩn bị thật hiệu quả cho quá trình đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng CNSH trong kỷ nguyên mới, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức Hội thảo: “Nhân lực ngành Công nghệ sinh học kỷ nguyên 4.0”, vào sáng ngày 11 tháng 7 năm 2020, tại Hội trường A801, 300a Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại biểu tham dự là các chuyên gia đầu ngành Công nghệ Sinh học: GS.TS. Bùi Chí Bửu; GS.TS. Trần Duy Quý; GS.TS. Phan Văn Toản; PGS.TS. Dương Hoa Sô; … Đại diện các nhà quản lý: PGS.TS. Phạm Xuân Đà (Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN); PGS.TS. Phạm Công Hoạt (Trưởng phòng KH&CN Nông nghiệp, Vụ KH&CN các ngành Kinh tế – Kỹ thuật, Bộ KH&CN); TS. Lâm Văn Tân (GĐ. Sở KH&CN tỉnh Bến Tre); TS. Trần Ngọc Nguyên (Nguyên GĐ. Sở KH&CN Thành phố Cần Thơ); TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang);… Lãnh đạo các viện nghiên cứu, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động KH&CN, kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực CNSH;… Các giảng viên doanh nhân Khoa CNSH, trường ĐH Nguyễn Tất Thành; đặc biệt có PGS.TS. Trần Thị Hồng (Phó HT. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đến tham dự và đọc diễn văn khai mạc


PGS.TS. Trần Thị Hồng (Phó HT. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đọc diễn văn khai mạc

Trình bày đề dẫn và tổng hợp ý kiến: PGS.TS. Trần Hoàng Dũng (Trưởng khoa CNSH, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), cùng Lãnh đạo đại diện các khoa, phòng, ban có liên quan; giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa CNSH;…

Các nội dung chính trong Báo cáo đề dẫn của PGS.TS. Trần Hoàng Dũng, gồm: Khái niệm gốc về Công nghiệp 4.0; Các xu hướng của CNSH thế giới (Hóa chất thay thế nguồn gốc sinh học; y học hóa cá thể;…); những kỹ năng hàng đầu của nguồn nhân lực kỷ nguyên 4.0; giới thiệu về Khoa CNSH, trường ĐH Nguyễn Tất Thành); các kết quả nghiên cứu nổi bật của Khoa; cuối cùng là những câu hỏi đặt ra cho đào tạo nhân lực CNSH trong kỷ nguyên 4.0).

Dịch chuyển những kỹ năng hàng đầu của nguồn nhân lực cho phù hợp trong kỷ nguyên 4.0

Hội thảo đã nghe trên 10 lượt ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về CNSH và đại diện các nhà quản lý. Các ý kiến tập trung vào: (i) Cần trang bị đồng bộ và đặc hiệu kiến thức thực hành và ứng dụng cho sinh viên ngành CNSH, nhằm có kỹ năng và nâng cao nhận thức thái độ cống hiến sau khi ra trường; (ii) Cần công nghiệp hóa ngánh CNSH và lưu ý cần hiểu rõ vật nuôi và những sản phẩm dự phòng; (iii) Hướng tới sẽ chuyển đào tạo Kỹ sư thực hành CNSH thay cho Cử nhân CNSH. (iv) Liên kết trong đào tạo và thực hành trong thời gian qua đã có những hiệu quả, và sẽ mở rộng thêm trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm (TS. Nguyễn Xuân Niệm, phía trái hàng trên cùng)

Cuối Hội thảo các đại biểu chụp hình lưu niệm./.