Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Công nghệ

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo KH&CN đổi mới sáng tạo liên kết phát triển nông nghiệp gắn du lịch và diễn đàn bàn giải pháp KH&CN thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp vùng ĐBSCL

(08:54 | 05/10/2020)

Sáng ngày 01/10/2020, tại Hội trường của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy khai thác kinh tế số phục vụ liên kết phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL). Đến dự có ông Vương Đức Tuấn (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN); ông Trần Văn Quang (Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương); lãnh đạo một số viện, trường; các sở, ban, ngành liên quan tại các tỉnh ĐBSCL; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp cùng một số hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang tham dự với 3 đại biểu: TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN) cùng 02 chuyên viên.

Quang cảnh Hội thảo

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất rộng lớn trên 40 ngàn km2 chiếm 12% diện tích, có trên 18 triệu người, chiếm 19% dân số cả nước. Mạng lưới sông, kênh, rạch dày đặc, có lợi thế phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, du lịch, năng lượng tái tạo, đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của cả nước; 95% lượng gạo và 60% sản lượng cá xuất khẩu. Với hơn 340 km đường biên giới trên bộ giáp Campuchia, đây là khu vực duy nhất của cả nước tiếp giáp vừa Biển Đông và cả Biển Tây với bờ biển dài 750 km2, chiếm 23% chiều dài bờ biển cả nước; hơn 360 km2 vùng biển và đặc quyền kinh tế, có gần 200 đảo và quần đảo, đặc biệt là đảo Phú Quốc lớn nhất Việt Nam. ĐBSCL là cửa ngõ ra Biển Đông, thuận tiện giao thông với các nước Tiểu vùng sông Mekong, Đông Nam Á, kết nối đường hàng hải quốc tế với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thời gian gần đây, các vấn đề kinh tế số (Digital economy), kinh tế chia sẻ (Sharing economy), đổi mới sáng tạo (Innovation) gắn với định hướng phát triển cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy chủ đề Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy khai thác kinh tế số phục vụ liên kết phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)" được rất nhiều cộng đồng doanh nghiệp, các sở, ban, ngành quan tâm.

Các Đại biểu được cung cấp Kỷ yếu Hội thảo với 19 bài tham luận. Đầu tiên, Đại biểu được nghe 02 bài tham luận tại Hội trường (i) KH&CN và đổi mới sáng tạo thúc đẩy khai thác kinh tế số phục vụ liên kết phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch vùng ĐBSCL của ông Phí Anh Tuấn và ông Vũ Anh Tuấn (Hội Tin học Tp.HCM); (ii) Số hóa Tôm từ ao nuôi đền bàn ăn của TS. Nguyễn Thành Mỹ (CT. Cty Cổ phần Rynan Technologies). Sau đó Ban Tổ chức mời 09 diễn giả cùng Tọa đàm trên sâu khấu Hội trường.

09 diễn giả cùng Tọa đàm trên sâu khấu Hội trường

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ một số nội dung về điển hình phát triển du lịch số và giải pháp phát triển du lịch trong kỷ nguyên số ở ĐBSCL; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và du lịch; xu hướng du lịch nông nghiệp và lợi thế của ĐBSCL; các mô hình phát triển du lịch tiềm năng; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch; tình hình thực tế làm du lịch tại một số tỉnh ở ĐBSCL…

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng Vũ Thị Hiếu Đông cho biết: Mục tiêu chính của Hội thảo nhằm chia sẻ học tập kinh nghiệm từ các đại biểu đến từ các viện, trường, các ngành liên quan tại các tỉnh ĐBSCL để giúp cho ngành KH&CN được đồng hành với các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông, cùng thúc đẩy khai thác kinh tế số, phục vụ tri thức phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với du lịch ĐBSCL. Qua đó, ngành KH&CN các tỉnh ĐBSCL phát huy hết thế mạnh tiềm năng văn hóa, nông nghiệp, du lịch, tận dụng thời cơ khai thác tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo để ĐBSCL phát triển nông nghiệp gắn du lịch một cách bền vững.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông (GĐ. Sở KH&CN Sóc Trăng) tổng kết Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, Đại biểu được mời tham quan các gian hàng từ sản phẩm nghiên cứu KH&CN của các tỉnh ĐBSCL.

Ông Vương Đức Tuấn (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam -Bộ KH&CN) – Thứ nhất bên phải; và TS. Nguyễn Xuân Niệm tham quan trưng bày – Thứ hai bên phải

Buổi chiều cùng ngày, cũng tại Hội trường Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), Vụ Phát triển KH&CN Địa phương (Bộ KH&CN) phối hợp Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức Diễn đàn Bàn giải pháp KH&CN thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp vùng ĐBSCL. Đến dự và điều hành Diễn đàn có: Đ/c Trần Văn Quang (Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương); Vũ Thế Bình (PCT. Hiệp hội Du lịch Việt Nam) cùng lãnh đạo các viện, trường, lãnh đạo Sở KH&CN, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch; Hiệp hội Du lịch; Công ty du lịch của các tỉnh ĐBSCL.

Quang cảnh Diễn đàn

Đầu tiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trình bày “Tổng quan, thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp vùng ĐBSCL, các vấn đề đặt ra với KH&CN” trong khuôn khổ kết quả Đề tài cấp Quốc gia, do PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan làm chủ nhiệm. Du lịch nông nghiệp được hiểu là sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp nhằm thu hút du khách đến tham quan các hoạt động liên quan đến nông nghiệp với mục đích tăng thu nhập cho nông dân, tạo cho du khách cơ hội giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông. Điểm đặc biệt của du lịch nông nghiệp chính là sự kết hợp giữa các giá trị tự nhiên và giá trị văn hóa truyền thống tại khu vực nông thôn.

Việc phát triển du lịch nông nghiệp góp phần bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể cũng như các ngành nghề truyền thống. Chuỗi giá trị du lịch biểu hiện trong một cuộc hành trình, trong đó du khách chuyển động giữa một loạt các dịch vụ được nối kết nhau. Các dịch vụ này có thể được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp riêng lẻ khác nhau. Đối với loại hình du lịch nông nghiệp, sản phẩm được bán cho du khách đó chính là kỳ nghỉ của du khách ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, nơi mà du khách trải nghiệm các hoạt động của mình, để có thể tận hưởng những giá trị do hoạt động nông nghiệp, nông thôn đem lại…

Các đại biểu các tỉnh vùng ĐBSCL chia sẻ thông tin về tình hình du lịch tại các địa phương

Các đại biểu đã trao đổi về các giải pháp và cách thức triển khai loại hình du lịch nông nghiệp nhằm thu hút du lịch; các vấn đề liên quan đến KH&CN nhằm thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp vùng ĐBSCL; thực trạng và xu hướng phát triển du lịch nông thôn và vấn đề đặt ra để thúc đẩy du lịch nông nghiệp phát triển; sự kết nối du lịch nông nghiệp giữa các tỉnh ĐBSCL; cách lựa chọn sản phẩm đặc trưng thu hút khách đến với du lịch nông nghiệp; mô hình nông trại phù hợp phát triển du lịch nông nghiệp…

Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN Địa phương Trần Văn Quang cho rằng, đây là diễn đàn để các viện, trường, các ngành chuyên môn, các tỉnh, thành ĐBSCL cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm và bàn giải pháp ứng dụng KH&CN, thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, cũng như tháo gỡ các khó khăn cho các địa phương trong phát triển du lịch nông nghiệp. Qua đó, nêu bật được các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong phát triển du lịch nông nghiệp. Thông qua đó, đề xuất, kiến nghị đến Trung ương các vấn đề địa phương cần trong phát triển du lịch nông nghiệp cho ĐBSCL.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN)