Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Bảo vệ người tiêu dùng

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo Hàng thật, hàng giả quyền được biết của người tiêu dùng năm 2015

(15:37 | 09/06/2015)

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Kiên Giang, vào ngày 05/6/2015 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp cùng Cơ quan Đại diện Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu Hà Nội phía Nam tổ chức Hội thảo “Hàng thật, hàng giả quyền được biết của người tiêu dùng năm 2015” tại Hội trường Khách sạn Sealight. Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có ông Dương Minh Tâm - Phó Giám đốc học và Công nghệ, ông Nguyễn Ngọc Khoa - Chủ tịch Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội; Ông Phạm Bá Dục - Phó Chủ tịch Hội, Kiêm Tổng biên tập Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội; ông Phạm Hữu Cát - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá miền Nam cùng với sự tham dự của một số thành viên Ban Chỉ đạo 389, các Sở ban ngành trong tỉnh, một số phòng ban huyện và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Minh Tâm, PGĐ Sở phát biểu khai mạc Hội thảo

Như chúng ta đã biết gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả không phải chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta hiện nay, nạn sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra khá phổ biến, nghiêm trọng và có xu hướng ngày một gia tăng. Hàng giả lưu thông trên thị trường nội địa có nguồn gốc từ hàng hóa nhập khẩu không rõ ràng hoặc hàng giả được sản xuất trong nước. Nạn sản xuất và buôn bán hàng giả đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời làm mất lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Đối với Kiên Giang là tỉnh biên giới, có những thuận lợi về giao thương buôn bán nhưng cũng luôn phải đối mặt với nạn buôn lậu trong đó có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn từ thị trường khác. Do đó, vấn đề chống hàng giả, hàng nhái trên tuyến biên giới, vùng biển và đất liền không chỉ để bảo vệ người tiêu dùng cũng như sản xuất của tỉnh mà còn mang tầm ý nghĩa bảo vệ người tiêu dùng cũng như sản xuất cả nước. 

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày nón bảo hiểm thật và giả

Buổi Hội thảo đã nêu ra một số giải pháp bảo vệ doanh nghiệp, người tiêu dùng của cơ quan ban ngành; vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; chia sẻ kinh nghiệm, cách nhận biết, phân biệt sản phẩm hàng giả, hàng nhái và thương hiệu bị xâm phạm trước người tiêu dùng cùng cơ quan ban ngành liên quan để cùng chung tay bảo vệ người tiêu dùng. Qua đó, nhận được sự quan tâm đóng góp ý kiến từ các đại biểu tham dự. Hy vọng qua buổi Hội thảo này với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong thời gian tới hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao, góp phần xây dựng một thị trường trong sạch hơn, lành mạnh hơn./.

                                                                         Văn Phúc – Phòng Công nghệ & SHTT

(Ảnh: Tú Vân)