Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Bảo vệ người tiêu dùng

Xem với cỡ chữAA

Tình hình vận động thành lập Câu lạc bộ Người tiêu dùng Nữ ở tỉnh Kiên Giang

(10:03 | 26/01/2015)

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Kiên Giang được thành lập vào ngày 23 tháng 8 năm 2000 theo Quyết định số 18/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang. Hội đã triển khai tổ chức thành lập Hội tại 13/14 huyện, thị, thành phố và triển khai đến tận xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Hiện nay, Hội có 52 chi hội cơ sở phát triển được 2.200 hội viên. Từ tháng 3 năm 2007 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh hội đã phân công cán bộ kết hợp với các câu lạc bộ như: CLB hưu trí thành phố Rạch Giá, CLB sức khỏe của Sở Y tế và các CLB dưỡng sinh ở các phường để tuyên truyền và vận động tham gia CLB Người tiêu dùng Nữ. Kết quả đã tổ chức được 4 cuộc vận động có trên 300 người tham dự và đến nay đã có 137 người đăng ký tham gia CLB.

 

Ban chủ nhiệm lâm thời CLB Người tiêu dùng Nữ tỉnh Kiên Giang

            Nhận thức về tiêu dùng, đặc biệt là ý thức NTD nữ được nâng lên khá nhiều so với trước, chị em phụ nữ đã chú ý đến việc chọn những thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín để mua sắm hàng hóa phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, phần đông NTD do thiếu thông tin về hàng hóa hoặc do kinh tế khó khăn nên cứ chọn hàng hóa rẻ để mua mà không chú ý nhiều đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

 

Việc tổ chức thành lập CLB NTD Nữ nhằm tập hợp và phổ biến kiến thức tiêu dùng hợp lý và chống lại những hiện tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, hàng giả hoặc những trường hợp gian lận trong thương mại là hết sức cần thiết. Hiện nay, hàng hoá được lưu thông tại tỉnh Kiên Giang rất phong phú và đa dạng về kiểu dáng, chủng loại và đặc biệt là chất lượng hàng hoá được nâng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, NTD có nhiều cơ hội chọn mua sắm và sử dụng hàng hóa cho bản thân, gia đình và tổ chức. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại việc kinh doanh, sản xuất hàng hoá kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng giả… làm cho NTD thiệt hại về tiền của, đôi khi hàng hóa kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

            Trong thời gian gần đây, một số loại thực phẩm không đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường, do một số nhà sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã dùng chất kháng sinh, phụ gia cấm để đưa vào chế biến thực phẩm (Chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn có hàm lượng thuốc tăng trọng, trái cây nhập có hàm lượng chất bảo quản quá quy định cho phép…); một số loại mỹ phẩm và dược phẩm cũng gây độc hại cho người như mỹ phẩm có chứa chất sudan, dược phẩm giả, giá cao… từ đó NTD nói chung, chị em phụ nữ nói riêng rất băn khoăn khi chọn mua hàng hoá, nhất là thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

            Ngày 22 tháng 2 năm 2008, CLB NTD Nữ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên để công bố Quyết định số 22/QĐ-NTD ngày 15/8/2007 của Ban thường vụ Tỉnh hội về việc thành lập Ban chủ nhiệm lâm thời CLB NTD Nữ tỉnh Kiên Giang. Căn cứ vào tình hình thực tế về tiêu dùng của chị em phụ nữ trong tỉnh, Ban chủ nhiệm lâm thời có nhiệm vụ đề ra các chương trình hoạt động trong năm 2008 như: Tuyên truyền các văn bản pháp quy về bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cho các chị em phụ nữ; Phổ biến kiến thức tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phầm, mỹ phẩm, dược phẩm… Sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm giúp chị em tiêu dùng hợp lý và tiết kiệm. Phổ biến cho các chị em phụ nữ nắm vững các quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng là điều rất cần thiết, để mỗi chị em thành viên trong CLB là một tuyên truyền viên.

            Ngoài ra, Ban chủ nhiệm lâm thời có trách nhiệm triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi cho NTD Nữ bằng các nhiệm vụ cụ thể như: Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng nữ khi quyền lợi hợp pháp bị xâm hại; Đại diện cho Người tiêu dùng Nữ trong những tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện ra toà án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; Nghiên cứu, đề xuất các vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp của NTD Nữ với các cơ quan quản lý nhà nước; Phối hợp hoạt động với các đơn vị, tổ chức xã hội khác có liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NTD.

Nguyễn Thanh Hải