Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang

Khoa học

 • Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu tuyển chọn một số loài cây gỗ có giá trị và biện pháp kỹ thuật gây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái đất than bùn ngập nước theo mùa tại rừng U Minh tại Kiên Giang và Cà Mau (B2018-KGU-03)

  (14:48 | 20/10/2020)

  Sáng ngày 19/10/2020, tại Phòng họp Khu Hiệu bộ Trường Đại học Kiên Giang, tổ chức Hội đồng họp nghiệm thu cơ sở đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu tuyển chọn một số loài cây gỗ có giá trị và biện pháp kỹ thuật gây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái đất than bùn ngập nước theo mùa tại rừng U Minh ở Kiên Giang và Cà Mau (B2018-KGU-03). Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Việt Khái. Thành phần Hội đồng gồm có: PGS.TS. Lê Tấn Lợi; TS. Đỗ Minh Nhựt; TS. Trần Thị Thu Hồng; TS. Nguyễn Xuân Niệm; TS. Phạm Văn Quang; TS. Dương Văn Nhã; ThS. Nguyễn Tấn Xông.

 • Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu đề xuất mô hình kết hợp hoạt động ngoài giờ lên lớp với giáo dục lịch sử địa phương tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

  (08:39 | 19/10/2020)

  Giáo dục lịch sử là vấn đề then chốt tạo nên bản sắc, bản lĩnh con người Việt Nam. Một quốc gia mà chỉ biết hiện tại, không am hiểu và tôn trọng quá khứ thì quốc gia đó không có tương lai. Bởi vì, lịch sử là sự hội tụ các giá trị, là điểm tựa nền tảng cho mỗi quốc gia, dân tộc. Theo các nhà sử học xưa: “Sử để ghi chép việc, mà việc thì hay hay dỡ đều răn dạy cho đời sau… Lời khen của sử còn vinh dự hơn cả áo đẹp vua ban, lời chê của sử nghiêm khắc hơn cả búa rìu. Sử thật sự là cái cân, cái gương của muôn đời”. “Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống” (Xi-Xê-Rông). Chính vì tầm quan trọng này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Giáo dục lịch sử địa phương (LSĐP) giữ vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển con người và xã hội là thế, nhưng việc thực hiện trong thực tiễn hiện nay bên cạnh thành công cũng còn rất nhiều hạn chế. Nhận thấy tầm quan trọng đó, năm 2017 UBND tỉnh Kiên Giang đã ra Quyết định phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất mô hình kết hợp hoạt động ngoài giờ lên lớp với giáo dục lịch sử địa phương tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” được Hội đồng KH&CN tỉnh Kiên Giang thống nhất chọn Trường Đại học Đồng Tháp chủ trì thực hiện và PGS.TS Huỳnh Mộng Tuyền làm chủ nhiệm.  

 • Hội thảo đánh giá kết quả triển khai mô hình “Chăm sóc, bảo vệ và xây dựng gia đình hạnh phúc” cho nữ công nhân lao động

  (08:43 | 22/09/2020)

  Hiện nay toàn tỉnh có 1.456 công đoàn cơ sở với 66.624 đoàn viên/69.279 công nhân viên chức lao động; trong đó nữ công nhân lao động chiếm trên 31% trong tổng số công nhân viên chức lao động của tỉnh, qua đó cho thấy nữ công nhân lao động đã và đang giữ vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính vì vậy mà việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ các chị em vừa hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vừa xây dựng gia đình hạnh phúc là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

 • Phèn, mặn là vấn đề khó khăn lớn trong sản xuất lúa

  (14:20 | 04/09/2020)

  Trong những năm qua, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gây gắt, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của người dân, đặc biệt là trong sản xuất lúa.

 • Hội thảo “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thử nghiệm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 02 giai đoạn trong ao tròn lót bạt tại huyện An Minh”

  (08:37 | 03/09/2020)

  Huyện An Minh là một trong những huyện có điều kiện nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tương đối tốt của tỉnh Kiên Giang. Trong đó, xã Đông Hưng A là xã có điều kiện tự nhiên gần biển Tây, thời gian nước mặn lớn hơn thời gian có nước ngọt tương đượng khoảng 8 tháng mặn 4 tháng nước giảm độ mặn, phù hợp với việc chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tổng diện tích nuôi thủy sản của xã là 2.766 ha, trong đó: nuôi tôm – lúa 2.000 ha, nuôi tôm chuyên 380 ha, nuôi tôm dưới tán rừng phòng hộ ven biển 386 ha. Trong những năm qua, sản lượng tôm bình quân khoảng 400 kg/ha/năm và có khả năng giảm dần vì môi trường tự nhiên không còn ưu đãi như trước đây. Mặt dù, có khó khăn trong nuôi tôm dưới hình thức quãng canh, nhưng địa bàn xã rất thuận lợi cho nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, hệ thống các cống, đập ven biển trên địa bàn xã đã xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất.

 • Hội thảo về thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

  (10:05 | 28/08/2020)

  Với lợi thế tiềm năng du lịch biển đảo phong phú, Kiên Giang ngày càng thu hút được đông đảo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia đầu tư du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch tại đây cũng đang đối diện với nhiều thách thức từ ô nhiễm môi trường và sản phẩm phục vụ du khách. Việc phát triển du lịch tốc độ cao trong những năm gần đây là mối nguy tiềm tàng tạo các sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội nhân văn. Sự gia tăng về lượng khách du lịch sẽ kéo theo các chất thải từ hoạt động du lịch ngày một tăng nhanh trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là ở các vùng trọng điểm phát triển du lịch; đa dạng sinh học, cảnh quan, vùng biển, đất liền và hải đảo ở nhiều khu vực bị xâm hại nghiêm trọng. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho khách du lịch ít quay trở lại. Từ thực tế đó, tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” do Viện Du lịch chủ trì và TS. Đào Thị Hà làm chủ nhiệm.

 • Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: Ứng dụng công nghệ xử lý nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên

  (14:16 | 27/08/2020)

  Hiện nay nhu cầu nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên là rất lớn trong những tháng có lực lượng chiến sĩ tập trung. Việc sử dụng nguồn nước hiện có không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chi phí để mua nước từ bên ngoài là khá cao, nên việc cung cấp một lượng nước lớn để phục vụ cho nhu cầu của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn do các nơi cung cấp nước uống chủ yếu là sản xuất hộ gia đình. Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang phê duyệt triển khai thực hiện đề tài: “Ứng dụng công nghệ xử lý nước uống tại Ban Chỉ huy quân sự huyện An Biên” do Trung tâm Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm chủ trì và ông Lâm Ngọc Mười làm chủ nhiệm.

 • Kiểm tra tiến độ và tham gia tập huấn kỹ thuật sản xuất giống và nuôi nghêu lụa thương phẩm tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

  (00:00 | 05/08/2020)

  Kiên Giang là tỉnh có đường bờ biển dài trên 200 km, có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Nghêu lụa là đối tượng thủy sản có phân bố tự nhiên tại khu vực biển Kiên Giang, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên nghề nuôi nghêu lụa tại Kiên Giang chưa phát triển do chưa chủ động được con giống. Nghêu giống phục vụ cho nuôi thương phẩm khai thác từ tự nhiên là chủ yếu, sản lượng không ổn định và ngày càng suy giảm, kích cỡ nghêu lụa giống quá nhỏ dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Bên cạnh đó, nghề nuôi nghêu lụa thương phẩm cũng còn nhiều khó khăn do người dân nuôi tự phát, chưa được trang bị kiến thức khoa học về kỹ thuật nuôi nghêu lụa thương phẩm dẫn đến sản lượng nuôi không ổn định và năng suất thấp.